สระบุรี <><> เลียงผาพลาดท่าโดนรถไฟชน 2ขาหลัง หักถึง สะโพกคาดว่าหน้าฤดูแล้งไม่มีน้ำกินบนภูเขา ลงมาจากเขาเพื่อหาแหล่งน้ำกิน (ชมคลิปคลิกๆ)

สระบุรี <><> เลียงผาพลาดท่าโดนรถไฟชน 2ขาหลัง หักถึง สะโพกคาดว่าหน้าฤดูแล้งไม่มีน้ำกินบนภูเขา ลงมาจากเขาเพื่อหาแหล่งน้ำกิน

 

<><>นายเอกพร จุ้ยสำราญ นายอำเภอแก่งคอยได้รับแจ้งว่ามีเลียงผาถูกรถไฟชนจึงประสาน นาย อภิชาต ศรียา หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแก่งคอย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี นำกำลังเจ้าหน้าสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนแก่งคอยพร้อมเจ้าหน้าที่ ตรวจเส้นทางรถไฟ โยธาตอนมวกเหล็ก ศูนย์แก่งคอย มูลนิธิฯ เข้าจุดเกิดเหตุได้พบ เลียงผาถูกรถไฟ ขบวนที่ 142 เป็นรถไฟโดยสาร วิ่ง จากอุบลราชธานี เข้ากทม. ตั้งแต่เวลา ตี2 ของเมื่อคืนนี้ นอนอยู่ในโพรงหญ้า ติดกับรางรถไฟ ที่หมู่ 5 ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ. สระบุรี จึงรีบไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์การช่วยเหลือสัตว์ พบ เลียงผายืน 2 ขาอยู่ในโพรงหญ้า ลักษณะ บาดเจ็บที่ขาด้านหลังทั้ง 2 ข้าง จึงได้สั่งห้ามให้ใครเข้าใกล้ กลัวว่าเลียงผาจะตกใจกลัวแล้วหนีเตลิด จะทำให้บาดแผลที่เจ็บ2ขาหลัง จะกำเริบไปมากกว่านี้ จากนั้นจึงได้ติดต่อไปยังสัตว์แพทย์จังหวัดปราจีนบุรี ให้มาตรวจอาการของเลียงผา ที่รถไฟชนเป็นเพศผู้ อายุ 15 ปี น้ำหนัก 80 กิโลกรัม

ซึ่งมีอาการสาหัส สัตว์แพทย์มาถึงที่เกิดเหตุแล้ว ได้ตรวจเช็คอาการของเลียงผา พบว่า หลังขาหักทั้ง 2 ขา ถึงสะโพก การรักษาเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะไม่มีเครื่องมือที่พร้อม และเลียงผามีการระแวงตกใจกลัว พอจะเข้าใกล้ตัว เลียงผาก็จะใช้หัวขวิดอยู่ตลอด จากนั้นสัตว์แพทย์ต้องฉีดยาให้สลบก่อน แต่ต้องให้เจ้าหน้าที่ล่อเลียงผาหันหน้าไปอีกด้านหนึ่ง จากนั้นสัตว์แพทย์จึงใช้เข็มฉีดไปที่ตัวของเลียงผา เลียงผาตกใจหันหัวมาขวิดสัตว์แพทย์เกือบโดน ดีที่โดนหนีทัน เลียงผาได้สลบจากการฉีดยาจึงได้นำตัวเลียงผาออกมาจากโพรงหญ้า และมาฉีดยาช่วยบำรุงกระตุ้น เพื่อรักษาชีวิตและให้น้ำเกลือ และได้นำตัวเลียงผานอนเปลหาม ขึ้นรถรางตรวจการรถไฟ เพื่อนำไปส่งที่สถานีรถไฟหินลับ ที่เจ้าหน้าที่สัตว์แพทย์รอรับอยู่ เพื่อที่จะได้นำตัวเลียงผาไปรักษาและดูแลต่อที่ ศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์ป่าหวงห้าม ห้วยขาแข๊ง จ. อุทัยธานี จากนั้นนาย อภิชาต ศรียา หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแก่งคอย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ได้เดินทางมายังสภ. แก่งคอย เพื่อมาลงบันทึกประจำวัน เนื่องจากเลียงผา เป็นขึ้นบัญชีเป็นสัตว์ป่าหวงห้าม พร้อมทำการเอกสารการเคลื่อนย้าย


จากการสอบถามของ นาย ฉัตรชัย ธรรมรงค์พันธ์ อายุ 37 ปี เจ้าหน้าที่ตรวจเส้นทางรถไฟของโยธาศูนย์แก่งคอย เล่าให้ฟังว่า ได้ใช้รถรางเล็กตรวจเส้นทางรถไฟจากมวกเหล็กถึงแก่งคอย มาด้วยกัน 4-5 คน สังเกตเห็นสัตว์ตัวใหญ่คล้ายกับเลียงผา จึงจอดและลงไปดูพบว่าเป็นเลียงผาจริงๆ ลักษณะยืน2ขาอยู่ที่ป่าโล่งใกล้กับรางรถไฟ พอตนเองเดินเข้าไปใกล้ เลียงผาได้ไถตัวหนีเข้าไปอยู่ในโพรงหญ้าเนื่องจากมีสภาพบาดเจ็บ พวกตนจึงได้สังเกตมองเลียงผาพบว่ามีอาการ บาดเจ็บที่ขาหลัง 2 ข้าง และมีอาการหวาดระแวง ตกใจกลัว จึงโทรศัพท์ไปแจ้งให้กับหน่วยงานเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแก่งคอย จ.สระบุรี มาดู


ส่วน นาย อภิชาต ศรียา หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแก่งคอย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ได้บอกให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า เลียงผาใน จ.สระบุรี ขณะนี้มีเลียงผาไม่เกิน 120 ตัว และอยู่ในเขตแก่งคอย-ทับกวาง และที่เกิดเหตุในขณะนี้ ไม่เกินประมาณ 40 ตัว และเป็นสัตว์ป่าสงวน อยู่ในสัตว์ป่าสงวน 15 ชนิด เลียงผาอยู่ในลำดับที่ 8 ปี 2535 ที่ประกาศว่าเป็นสัตว์ป่าสงวน จากที่เลียงผา ปกติอยู่บนเขา ไม่ค่อยลงมาข้างล่างบ่อยนัก ที่เลียงผาลงมาเพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงฤดูแล้ง เลียงผาคงจะมาหาแหล่งน้ำกินข้างล่าง จึงไม่ได้ระวังเพราะความมืดจึงทำให้รถไฟชนและบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว
สัมภาษณ์ นาย ฉัตรชัย ธรรมรงค์พันธ์ อายุ 37 ปี เจ้าหน้าที่ตรวจเส้นทางรถไฟของโยธาศูนย์แก่งคอย

/ภาพข่าว/ดำรงค์ ชื่นจินดา /รายงาน

Related posts