ครูพรแห่ง”บ้านรำไทยดอนเมือง”ทุ่มเททั้งชีวิต”สอนการรำไทยเพื่อสานฝันอยากปลูกฝังอนุรักษ์ประเภณีวัฒนะธรรมไทยให้กับเยาวชนไทย

ครูพรแห่ง”บ้านรำไทยดอนเมือง”ทุ่มเททั้งชีวิต”สอนการรำไทยเพื่อสานฝันอยากปลูกฝังอนุรักษ์ประเภณีวัฒนะธรรมไทยให้กับเยาวชนไทย

“การอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ โดยสอนนักเรียนให้รำไทยเป็น รำสวยงามและถูกต้อง
จัดหางานให้นักเรียนได้แสดงโชว์ต่อสายตาบุคคลภายนอกทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
เป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งที่ครูมีความสุขมากมายในทุกวันนี้”
“ ครูพร ” นางวัชรีพร ลีลานันทกิจ ครูที่มีใจรักด้านการเรียนรำไทยมาตั้งแต่เด็กใช้เวลาทุกวันเสาร์-อาทิตย์เพื่อซ้อมรำไทยกับเพื่อนๆเพราะมีความใฝ่ฝันอยากเป็นครูสอนรำไทยให้คนทั่วไปได้รู้จักรำไทยมากเพิ่มขึ้น

เมื่อโลกอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทครูพร เริ่มจุดประกายฝันด้วยสมัครเรียนการเขียนเว็บไซต์ และเริ่มเขียนเว็บไซต์ รวบรวมความรู้ทางด้านรำไทยจากตำราต่างๆ รวบรวมเนื้อเพลง รูปภาพ และแกะท่ารำต่างๆลงเว็บไซต์ ลงทุนซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องพริ้นเตอร์ เครื่องสแกน กล้องถ่ายรูป สมัยก่อนยังไม่มีดิจิตอล ถ่ายรูปแล้วต้องเอาฟิล์มไปล้างได้รูปกระดาษแล้วมาสแกนเข้าคอมพิวเตอร์ เป็นการทำงานที่ซับซ้อนยุ่งยากแต่ก็ตั้งใจทำให้ถึงจุดมุ่งหมาย เมื่อเว็บไซต์บ้านรำไทยได้เผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต ใช้ชื่อ www.banramthai.comมีคนเข้ามาดูและสนใจก็รู้สึกดีใจมากที่ทำสำเร็จ แต่ยังมีอีกหนึ่งความหวังที่อยากทำคือการเป็นครูสอนรำไทย เมื่อคนดูเว็บบ้านรำไทยและบอกว่าอยากเรียนรำไทย จึงตัดสินใจเปิดสอนรำไทยโดยใช้สถานที่บ้านที่ดอนเมือง ครั้งแรกเปิดสอนรำไทยฟรี


ฝันของครูยังไม่หยุดอยู่กับที่เมื่อครูขยายโอกาส เปิดการสอนฟรีในช่วงปิดเทอมและวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกที่สนใจรำไทยได้มาเรียนรำไทยอีกครั้ง กระแสการตอบรับยังจัดเต็มและเรียกร้องให้ครูเพิ่มรอบการเรียนการสอนเพิ่มขึ้นไปอีก
ปัจจุบัน บ้านรำไทยดอนเมืองกลายเป็นที่รู้จักในสังคมอย่างกว้างขวาง ด้วยครูเองก็สอนแบบกันเองเหมือนเป็นลูกหลาน นักเรียนได้มีกิจกรรมร่วมกับผู้ปกครองอีกทั้งครูจะหาเวทีงานต่างๆให้นักเรียนได้แสดงความสามารถ ผู้ปกครองก็มีส่วนร่วม แต่งตัวแต่งหน้าให้ลูกค่าเรียนที่ผู้ปกครองสนับสนุน ครูก็นำไปซื้อชุดรำให้นักเรียนได้ใส่รำในงานต่างๆ เพื่อเวลามีงานแสดง ผู้ปกครองไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อชุดหรือเช่าชุด เพราะครูไม่ได้ทำเป็นการค้า ทำด้วยใจเพื่อให้นักเรียนมีความสุข ผู้ปกครองมีความสุข ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาทดลองเรียนก่อนได้ หากไม่สะดวกเรียนวันอาทิตย์ ก็สามารถเรียนฟรีในวันหยุดนักขัตฤกษ์ได้ทันทีเลย
วัชรีพร ลีลานันทิจ(ครูพร) บ้านรำไทย ดอนเมือง 40 ซอยช่างอากาศอุทิศ 5 ถนนช่างอากาศอุทิศ เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10600
โทร 086-068-5523

 

ประพัฒน์ บวรภโรทัย
รายงาน

Related posts