เพชรบูรณ์ เกษตรกรชาวสวนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งขายช่วงเทศกาลตรุษจีน (ชมคลิปคลิกๆ)

เพชรบูรณ์ เกษตรกรชาวสวนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต ส่งขายช่วงเทศกาลตรุษจีน

ที่สวนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ของนายนิเวศน์ เชื้อหงส์ อายุ 56 ปี อาศัยอยู่เลขที่ 188 บ้านวังไทรทอง หมู่ที่ 7 ตำบลซับเปิบ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ พบว่ากำลังนำคนงานพร้อมอุปกรณ์ เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตที่เริ่มแก่เต็มที่ และนำมาคัดแยกขนาด เพื่อเตรียมจัดส่งให้กับลูกค้า และพ่อค้าคนกลาง ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ใกล้จะถึงนี้ เนื่องจากมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ถือเป็นผลไม้มงคล ที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมนำไปประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และประกอบพิธีไหว้เทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้ง ยังมักนำไปจัดเป็นกระเช้า มอบเป็นของขวัญให้แก่ญาติผู้ใหญ่ ในเทศกาลปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีน เนื่องจากผลมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองนั้น มีผิวเปลือกสีทอง เหลืองอร่าม และมีรถชาติที่หวานฉ่ำ อีกด้วย

นายนิเวศน์ เชื้อหงษ์ เจ้าของสวนมะม่วง กล่าวว่า ตนได้ทำการปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ไว้ทั้งหมด 400 กว่าต้น ในพื้นที่ 8 ไร่เศษ ปัจจุบันผลผลิตได้แก่เต็มที่ พร้อมเก็บจำหน่าย ประกอบกับช่วงนี้ ใกล้เข้าสู่เทศกาลตรุษจีนพอดี ตลาดจึงมีความต้องการสูง จึงได้นำคนงานมาเร่งเก็บและคัดแยกขนาด โดยผลใหญ่ เฉลี่ย 3 ลูก ต่อ 1 กิโลกรัม ขายส่งให้พ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อถึงหน้าสวน ราคากิโลกรัม ละ 25-30 บาท

นายนิเวศน์ เชื้อหงษ์ กล่าวต่อว่า แม้ตลาดจะมีความต้องการในช่วงนี้เป็นอย่างมาก แต่กลับพบว่าราคาขายส่งมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ในปีนี้ตกต่ำลงอย่างน่าใจหาย เหลือเพียงราคากิโลกรัม ละ 25-30 บาทเท่านั้น ซึ่งปีที่ผ่านมา มีราคารับซื้ออยู่ที่หน้าสวน กิโลกรัมละ 40-50 บาท และคัดเกรดส่งออกตลาดต่างประเทศ ในราคา กิโลกรัมละ 80 บาท นอกจากนั้นในปีนี้ เกษตรกรชาวสวนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ยังต้องประสบปัญหา ไม่สามารถส่งมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองคัดเกรด เพื่อขายตลาดต่างประเทศได้ ทำให้รายได้ลดลงเป็นอย่างมาก

 

เดชา มลามาตย์ /มนสิชา คล้ายแก้ว ผู้สื่อข่าวจังหวัดเพชรบูรณ์

Related posts