ชาวอำเภอเบตง แห่จับจั๊กจั่นขายเป็นรายได้เสริม (ชมคลิปคลิกๆ)

ชาวอำเภอเบตง แห่จับจั๊กจั่นขายเป็นรายได้เสริม

วันนี้ 11 ก.พ.61 มีรายงานข่าวว่า ชาวบ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา จำนวนมาก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างนำไฟฉายส่องสว่าง ถุงพลาสติก ขวดน้ำเปล่า แห่ออกมาจับจั๊กจั่นในเขตเทศบาลเมืองเบตงเป็นจำนวนมาก ทำให้บริเวณสองข้างทางเต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาหาจั๊กจั่น บางคนได้ใช้รถจักรยานยนต์ขี่ไปตามสถานที่ที่มีการตกแต่งแสงไฟเป็นสีต่างๆเพื่อจับจั๊กจั่น
โดยในปีนี้พบว่าจักจั่นจำนวนมากบินออกมาจากพื้นดินเพื่อผสมพันธุ์ และเกาะตามเสาไฟ ตามอาคารต่างๆ และตามแสงไฟตามพุ่มไม้ที่ทางเทศบาลเมืองเบตงตกแต่งยามค่ำคืนเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้ ซึ่ง 1 ปี จะมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า เมื่อมาถึงหน้าแล้งหรือในช่วงที่ต้นยางผลัดใบ จะเป็นช่วงที่พบจักจั่นมากที่สุด จะบินเข้ามาตามที่มีแสงไฟและในสวนผลไม้ของชาวบ้านเพื่อผสมพันธุ์กันเป็นจำนวนมาก โดยชาวบ้านจะใช้แสงไฟนีออนสีม่วงล่อจักจั่นให้มาเล่นไฟและรอจับด้วยมือเปล่าที่บินตกมาตามจุดต่างๆใกล้ๆตัว
สำหรับจักจั่นที่จับได้ส่วนมากจะนำไปปรุงเป็นอาหาร หรือนำไปขายต่อให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าตามร้านอาหารเป็นจำนวนมาก เพื่อไปทำเป็นเมนูจักจั่นทอดกรอบ โดยจะขายจักจั่นตัวเป็นๆ ตัวละ 2 บาท ส่วนตัวที่ผ่านการทอดกรอบมาแล้วก็จะคิด ตัวละ 3 บาท ซึ่งในแต่ละคืนสามารถจับจั๊กจั่นขายได้ประมาณ 400 – 500 บาทต่อคืน เป็นการหารายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้
ส่วนขั้นตอนการนำไปปรุงอาหาร ก่อนอื่นต้องเด็ดปีกออกแล้วนำไปล้างน้ำสะอาด ประมาณ 2 -3 รอบ แล้วสามารถนำไปทำเมนูจั๊กจั่นได้ตามความชอบ แต่ที่เมนูชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเบตงชื่นชอบมากที่สุด คือ จักจั่นทอดกรอบหยอดซอสแม็กกี้ โรยพริกไทย ถือเป็นเมนูเด็ดหายาก

ข่าว
กชพรรณ เรืองพิกุล

Related posts